Video Giới Thiệu
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Tư vấn bán hàng: 096 189 3955
Tư vấn kỹ thuật: 096.600.1828
Liên Kết Website
Fanpage Facebook
Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Bạn nên chọn chiếc xe tay ga hay một chiếc xe đạp titanium?

Thời gian đăng: 28-11-2015 11:51 | 1424 lượt xemIn bản tin

Với giá thành ngang hoặc chưa nói là hơn so với chiếc xe máy tay ga thời thượng, tôi sẽ chỉ cho bạn tại sao tôi chọn một chiếc xe đạp titanium.

“Hoàng tráng” từ vật liệu

Tôi  biết bạn thích chiếc xe đạp titan này hơn chiếc xe ga. Đó chính là lý do bạn đang đọc bài viết này.

Nhưng khoan hẵng nói về những chiếc khung xe đạp, chúng ta hãy trở về quá khứ để hiểu thêm về vật liệu titanium này.

Không phải ngẫu nhiên mà titan được gọi là vật liệu vĩnh cửu. Chất liệu mang tên của vị thần Hy Lạp Titan vượt qua muôn ngàn khó khăn để thể hiện tính chất kì diệu của mình với các nhà khoa học: titan nhẹ hơn sắt gần hai lần nhưng lại bền hơn nhiều loại thép. Về độ bền tính theo trọng lượng thì titan không có đối thủ trong số các kim loại công nghiệp. Ngay cả một kim loại như nhôm cũng phải thua kém titan về nhiều mặt, vì titan chỉ nặng gấp rưỡi nhôm nhưng lại bền hơn nhôm đến sáu lần.
Titan là một kim loại rất cứng: nó cứng hơn nhôm và đồng rất nhiều, thậm chí còn cứng hơn cả sắt. Giới hạn chảy của một kim loại càng cao thì các chi tiết làm bằng kim loại ấy chịu đựng tải trọng sử dụng càng tốt và giữ nguyên được hình dạng và kích thước của mình càng lâu.

Chính vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi một câu hỏi được đặt ra cho các công trình sư hàng không là nên giao phó việc khắc phục chướng ngại âm thanh cho kim loại nào, thì họ đã chọn ngay titan, và nếu không có kim loại này thì kỹ thuật vũ trụ sẽ không làm nên công chuyện gì.

Vượt qua sự tuyển chọn nghiêm ngặt, những tấm titan đánh bóng là vật liệu hàng đầu được lựa chọn để chế tạo khung vỏ bền chắc cho những chiếc tàu vũ trụ.


Như vậy, bạn sẽ nghĩ sao nếu sỡ hữu một chiếc khung xe đạp với chất liệu được sản xuất tương tự với vỏ máy bay siêu thanh hay các chi tiết tàu vũ trụ? Thật là tuyệt khi bạn đang cưỡi trên chiếc xe đạp có vật liệu “hoành tráng” kể cả về lịch sử ra đời đến tính năng.

Tính năng nổi trội
 
Khung xe đạp và đĩa được làm bằng bốn loại vật liệu: thép, nhôm, titan và sợi carbon.  Titan nhẹ hơn thép, mạnh mẽ hơn so với nhôm và dễ dàng làm việc hơn sợi carbon.

Trọng lượng giảm đã là sức mạnh vượt trội của khung titan, đặc biệt đối với môn xe đạp leo núi cần sự nhẹ nhàng để dễ dàng thao tác. Một chiếc xe đạp titan sẽ cung cấp cho người lái một sự thoải mái, uyển chuyển. Nó sẽ hấp thụ những lực tác động từ địa hình núi đá hoặc không phẳng, nhiều hơn so với nhôm, mà có xu hướng khoẻ khắn và lì hơn với địa hình khắc nghiệt.

Mức độ thoải mái và sự hấp thụ lực tác động của một chiếc xe đạp titan được so sánh với những xe đạp làm bằng thép. Vì vậy, tại sao không chọn khung thép? Lý do thật đơn giản đó chính là trọng lượng. Với trọng lượng giảm đáng kể mà tính năng trên cả mức mong đợi chiếc xe cung cấp cho người lái một sự thoải mái và với một lợi thế đáng kể, đặc biệt trong các tình huống mà trọng lượng là vấn đề như mang vác di chuyển...

Chất liệu tuyệt vời titanium còn mang lại cho những chi tiết xe đạp khả năng chống ăn mòn và gỉ sét, đồng nghĩa với việc tuổi thọ của chiếc xe đạp xe cao hơn và là một đáp án cho các nước nóng ẩm như Việt Nam. Với màu ánh bạc sang trọng, những chiếc xe titanium thường không phải sơn mà vẫn mang lại sự hào nhoáng cần thiết.

Đối thủ cạnh tranhDuy nhất với khung titan đó là sợi carbon. Độ bền và vẻ ngoài được coi là lợi thế quan trọng khi chúng ta so sánh. Nhưng hãy thoả hiệp, cùng với trọng lượng và độ bền, titan dễ dàng làm việc hơn so với sợi carbon và chưa kể khung carbon bị hạn chế cao nếu bị một vết vỡ nhỏ.

Vậy cuối cùng…

Không, xe ga thời thượng không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của xe đạp titan. Tôi sử dụng so sánh này để cung cấp cho bạn một ấn tượng về cách mà chiếc khung titan mạnh mẽ và đặc biệt cân xứng với giá cả của nó như thế nào.

Mạnh mẽ, trọng lượng nhẹ, chống ăn mòn, độ bền, mang lại sự chủ động cho người lái, kèm theo cái giá phải trả thật khó có thể mỉm cười, chính những điều đó đã  tạo nên sự khác biệt và nổi trội hẳn của xe đạp titanium so với những chiếc xe đạp bình thường.

                                                                                                                                                                                          - Theo Trí Thức Trẻ

 

Bình luận