Video Giới Thiệu
Hỗ Trợ Trực Tuyến
Tư vấn bán hàng: 096 189 3955
Tư vấn kỹ thuật: 096.600.1828
Liên Kết Website
Fanpage Facebook
Thống Kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Chế tạo sợi Carbon từ không khí

Thời gian đăng: 07-12-2015 15:40 | 969 lượt xemIn bản tin

      Lượng carbon trong không khí của chúng ta có thể được dùng để chế tạo sợi carbon, một vật liệu nổi bật với đặc tính nhẹ và bền nhằm sản xuất linh kiện phụ tùng máy bay và ô tô, xe máy, xe đạp...

Ảnh: Stuart Licht

     Tại hội thảo của Hiệp hội hóa học Mỹ diễn ra hồi đầu tuần ở Boston, Massachusetts, quá trình biến đổi carbon trong không khí thành sơi nano được công bố. Trong một bình điện phân, không khí có chứa carbon được hòa tan và dẫn vào bình chứa lithium carbonate. Sau đó, nanocarbon hình thành dưới dạng sợi, phát triển từ các mẫu niken, cobal và đồng cực nhỏ.

     Sợi nanocarbon trên thị trường có giá khoảng 25.000 USD một tấn. Nhưng theo các tính toán của đội ngũ được dẫn dắt bởi Stuart Licht, phương pháp này chỉ tiêu tốn khoảng 1.000 USD cho một tấn sợi nanocarbon.

Cấu trúc sợi carbon

     “Khai thác carbon trong một vùng không khí nhất định có thể khiến vùng không khí đó cạn kiệt CO2. Và để lượng CO2từ nơi khác dịch chuyển về có khả năng cần một khoảng thời gian lâu hơn tính toán của đội ngũ”, Nate Lewis, Viện Công nghệ California tại thành phố Pasadena, chỉ ra khuyết điểm của công nghệ này khi phát triển trên một quy mô lớn.

     Đáp lại lời cảnh báo đó, Licht cho biết, chỉ cần một cơn gió cũng có thể cung cấp đủ dòng COcho quá trình. Tuy nhiên, Licht và đội ngũ nghiên cứu không có kế hoạch thương mại hóa mô hình này trên một quy mô lớn. Licht nhấn mạnh rằng, đội ngũ phát triển chỉ thực hiện sứ mệnh tiên phong trong các bước tiến căn bản nhất của khoa học công nghệ. “Còn để áp dụng mô hình này trên một quy mô lớn, chúng ta cần rất nhiều nguồn lực cũng như sự hợp tác của các tổ chức trên toàn thế giới”, Licht phát biểu.

                                                                                                                                                                                                     (Theo New Scientist)

Bình luận